Mỹ, Ai Cập thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực

13/02/2018 19:35

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/2 đã thảo luận với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry về cuộc chiến chống khủng bố cũng như một loạt vấn đề khu vực nhân chuyến thăm 2 ngày tới Cairo.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: AFP/Getty Images)


Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ ủng hộ các hoạt động của Ai Cập chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông, hai nước đã nhất trí tiếp tục các cơ chế hợp tác chặt chẽ trên mặt trận chống khủng bố.

Đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới của Ai Cập, ông Tillerson nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Bên cạnh đó, thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington vẫn giữ cam kết hướng tới một nền hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine. Vấn đề Libya và Syria cũng là nội dung được hai ngoại trưởng thảo luận.

Ai Cập là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ.

Dự kiến, cùng ngày, ông Tillerson sẽ hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fatah al-Sisi để thảo luận tiến trình hòa bình Trung Đông, các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập, nỗ lực chống khủng bố cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Sau Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Kuwait./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới