Malaysia-Nhật Bản tăng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực

12/07/2018 09:38

Từ ngày 10-11/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có chuyến thăm Malaysia theo lời mời của người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah. (Nguồn: EPA)


Tại cuộc gặp, hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ hiện tại, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

Hai bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc tái khôi phục và nâng cao chính sách hướng Đông của Malaysia vốn có lợi cho cả hai nước, đặc biệt là thông qua giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; thống nhất tìm cách nâng cao hiệu quả của những tuyến đường sắt hiện có của Malaysia nhằm tối ưu hóa việc sử dụng đường sắt; xem xét hỗ trợ tài chính ưu đãi cũng như việc hợp tác hàng hải, trong đó Nhật Bản cung cấp cho Malaysia hai tàu tuần tra và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến các diễn biến trong khu vực. Về vấn đề bán đảo Triều Tiên, hai bộ trưởng hoan nghênh những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa khu vực này, đồng thời duy trì cam kết thực thi tất cả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của tuyến đường giao thông biển và duy trì hòa bình trên Biển Đông, đồng thời cho rằng ASEAN đóng vai trò chủ động và dẫn dắt việc quản lý tình hình và xung đột trên Biển Đông. Hai bên cũng trao đổi những ý tưởng nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực. 

Về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết trưởng đoàn đàm phán CPTPP của Nhật Bản sẽ sớm đến Malaysia để giải thích về các thỏa thuận của Hiệp định cho Chính phủ Malaysia. 

Cũng tại cuộc gặp nói trên, Ngoại trưởng Taro đã bày tỏ mong muốn được làm việc với ông Saifuddin trên cả diễn đàn song phương và đa phương, trong đó có Hội nghị ngoại trưởng ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng Tám tại Singapore và phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) vào tháng Chín.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Saifuddin đã chia buồn với người đồng cấp Nhật Bản về tình trạng lũ lụt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của trên 170 người dân Nhật Bản.

Chuyến thăm này là chuyến đến Malaysia đầu tiên của của ông Taro tới Malaysia kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 8/2017 và ông cũng là bộ trưởng ngoại giao nước ngoài đầu tiên gặp Ngoại trưởng Saifuddin./.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Viết bình luận mới