Italy: M5S và đảng Liên đoàn cần thêm thời gian lập chính phủ

16/05/2018 06:11

Ngày 14/5, lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio và lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini đã đề nghị Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho thêm thời gian một vài ngày để hoàn tất thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh và Tổng thống đã chấp thuận đề nghị này.

Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio (trái) và lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mattarella chiều 14/5, ông Di Maio cho biết hai đảng cần thêm thời gian để thảo luận về chương trình 5 năm tới của một chính phủ tương lai và những điều khoản của bất kỳ thỏa thuận nào với đảng Liên đoàn đều sẽ được lấy ý kiến của các thành viên M5S thông qua một cuộc bỏ phiếu trên mạng Internet. 

Về phần mình, lãnh đạo đảng Liên đoàn Salvini cũng cho hay đảng này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến chính thức trong các bộ phận cử tri vào ngày 19 và 20/5 về thỏa thuận liên minh với M5S, báo hiệu tiến trình thành lập chính phủ liên minh ở Italy sẽ còn kéo dài thêm một thời gian. 

Hôm 13/5, các nguồn tin cho biết M5S và đảng Liên đoàn đã đạt được thỏa thuận về nội dung liên quan đến việc thành lập chính phủ liên minh, nhưng vẫn chưa đề cử được ứng cử viên vào chức thủ tướng. Do hai đảng đều không nhượng bộ nhau trong vấn đề này, nên dự kiến họ sẽ phải tìm kiếm một nhân vật thuộc “một bên thứ ba” để đề cử vào chức thủ tướng. 

Tổng thống Mattarella từng tuyên bố nếu lãnh đạo các chính đảng không thành lập được một liên minh, ông sẽ bổ nhiệm một nhân vật không thuộc đảng phái nào để đứng đầu “một chính phủ trung lập” và Italy sẽ phải tổ chức bầu cử trở lại vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. 

Như vậy, sau hơn hai tháng kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/3, Italy vẫn chưa thành lập được một chính phủ. Nếu tiến trình đàm phán thành lập liên minh giữa M5S và đảng Liên đoàn thành công, Italy dự kiến sẽ lần đầu tiên có một chính phủ hoàn toàn dân túy.

Chủ trương của M5S và Liên đoàn hiện nay là tìm cách cắt giảm thuế hàng loạt, bãi bỏ những cải cách lương hưu không được lòng dân và đưa ra cơ chế phúc lợi xã hội mới có lợi hơn đối với tầng lớp dân nghèo. 

Ngoài ra, cả hai đảng còn tuyên bố sẽ chống lại những hạn chế về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), mà theo họ là nguyên nhân khiến nền kinh tế Italy bị trì trệ những năm qua. Chủ trương của hai đảng này đang khiến giới chức EU thực sự quan ngại./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới