Cựu Tổng thống Hàn Lee Myung-bak bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng

14/03/2018 08:46

Ngày 14/3, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã đến trình diện trước cơ quan công tố để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)


Phát biểu khi xuất hiện tại văn phòng công tố ở thủ đô Seoul, ông Lee Myung-bak đã gửi lời xin lỗi đến người dân. Ông Lee Myung-bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye, ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Trước đó, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il, Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong, cùng ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) - cơ quan giám sát viễn thông và phát thanh truyền hình nhà nước. Đây là hai quan chức phụ tá dưới quyền của ông Lee Myung-bak.

Cũng trong khuôn khổ cuộc điều tra, các công tố viên đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Lee Sang-joo, con rể của ông Lee Myung-bak, người bị nghi ngờ đã thay mặt ông Lee Myung-bak nhận tiền hối lộ từ một bên thứ ba.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2008-2013. Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak trong giai đoạn cầm quyền. Đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhận tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak./.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Viết bình luận mới