Chính phủ và phe nổi dậy tại Nam Sudan ký kết thỏa thuận hòa bình

15/09/2018 06:27

Ngày 12/9, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo phe nổi dậy Riek Machar đã ký kết thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh khu vực được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) và lãnh đạo phe nổi dậy Riek Macha. (Nguồn: voanews.com)


Thỏa thuận này được cho là sẽ đánh dấu một chương mới, giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài năm năm tại quốc gia non trẻ nhất thế giới. 

Thỏa thuận được hai bên ký kết dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed và trước sự chứng kiến, hoan nghênh của các nhà lãnh đạo khu vực và các đại biểu. Cơ quan Phát triển liên chính phủ (IGAD) đã đứng ra làm trung gian để tổ chức các vòng đàm phán. 

Theo Thủ tướng nước chủ nhà, cả thế giới đang dõi theo hai nhà lãnh đạo tại Nam Sudan và cam kết của họ với thỏa thuận hòa bình sẽ mở đường cho giai đoạn hòa giải và hòa bình lâu dài của đất nước.

Cuộc xung đột mới nhất tại Nam Sudan bắt đầu từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính. Hồi tháng 6/2018, một cuộc gặp trực tiếp giữa hai bên tại thủ đô Khartoum-Sudan đã làm sống lại những hy vọng về hòa bình. 

Một thỏa thuận ngừng bắn và chia sẻ quyền lực đã được các bên thông qua và ký kết tại hội nghị thượng đỉnh khu vực lần này./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới