Anh, Pháp, Đức kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

12/01/2018 15:50

Theo Reuters và AFP, ngày 11/1, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã cùng lên tiếng kêu gọi Mỹ bảo vệ hiệp ước hạt nhân Iran, đồng thời nhấn mạnh Tehran có quyền hưởng lợi từ việc dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào nước này.

Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)


Lời kêu gọi trên được ngoại trưởng ba cường quốc châu Âu cùng Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đưa ra, trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/1 sẽ công bố quyết định liệu có áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran căn cứ theo thỏa thuận hạt nhân hay không. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Brussels (Bỉ) với những người đồng cấp Iran, Anh, Đức, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định: “Hiệp ước này là quan trọng và không thể thay thế." 

Trong khi đó, đại diện EU, bà Mogherini khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran “vẫn đang được thực thi," và nhấn mạnh việc thực thi thỏa thuận này đi đúng hướng, đó là duy trì việc giám sát chặt chẽ chương trình hạt nhân của Iran./.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Viết bình luận mới