Ai Cập: 490 nghị sỹ tiến cử ông El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai

12/01/2018 09:56

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn nguồn báo Ahram của nước này số ra ngày 10/1 cho biết 490 trong tổng số 596 nghị sỹ trong Quốc hội Ai Cập đã ký đơn tiến cử Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trong một cuộc họp báo. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Điều 142 Hiến pháp năm 2014 của Ai Cập quy định, các ứng cử viên tổng thống cần có được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ hoặc 25.000 công dân từ 15 tỉnh, với mức tối thiểu 1.000 công dân mỗi tỉnh. Các nghị sỹ Quốc hội Ai Cập đã ký đơn tiến cử nói trên chỉ một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEC) công bố kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử tổng thống. Các đơn tiến cử sẽ được gửi tới hơn 350 công chứng viên trên khắp cả nước cũng như Quốc hội để các công dân và nghị sỹ có thể sử dụng làm căn cứ để chính thức ủng hộ ứng cử viên tổng thống mà họ yêu mến.

Đông đảo nghị sỹ trong Quốc hội Ai Cập đều bảy tỏ ủng hộ đương kim Tổng thống El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai, mặc dù nhà lãnh đạo Ai Cập vẫn chưa chính thức thông báo ý định ra ứng cử. Theo báo chí Ai Cập, số nghị sỹ ủng hộ ông El-Sisi dự kiến còn tăng nữa trong thời gian tới. Trong số các nghị sỹ tiến cử Tổng thống El-Sisi có một số nhân vật cấp cao như Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel-Aal, ông Mohamed El-Sewedy, người đứng đầu Khối ủng hộ Ai Cập chiếm đa số trong Quốc hội, và người đứng đầu Ủy ban Truyền thông, Văn hóa và Cổ vật Osama Heikal.

Một số nghị sỹ từng phản đối, trong đó có ông Nasserist Kamal Ahmed và ông Wafdist Mohamed Khalifa, cũng đã gia nhập những người ủng hộ Tổng thống El-Sisi. Trong khi đó, nhóm nghị sỹ cánh tả, trong đó có nhà phân tích chính trị Samir Ghattas và người đứng đầu Khối 25-30 Haitham El-Hariri, vẫn từ chối gia nhập nhóm những người ủng hộ El-Sisi. Nghị sỹ Ghattas cho biết ông không có ý định tiến cử bất cứ ứng cử viên nào. Nghị sỹ này cũng bác bỏ tin đồn cho rằng một số ứng cử viên như cựu nghị sỹ Mohamed Anwar El-Sadat đã nài nỉ ông tiến cử.

Ngày 10/1, ông El-Sadat, người đứng đầu Đảng Phát triển và Cải cách Tự do đồng thời là cháu trai của cố Tổng thống Anwar El-Sadat, đã gửi tới Chủ tịch Quốc hội Abdel-Aal một bức thư đề nghị cho phép thu thập chữ ký của 20 nghị sĩ, mức tối thiểu theo yêu cầu của Hiến pháp. Ông El-Sadat, từng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội nhưng đã bị bãi miễn tư cách nghị sỹ hồi tháng 2/2017, đã vài lần tuyên bố sẽ ra tranh cử, với điều kiện NEA phải đảm bảo tất cả các ứng cử viên phải được đối xử công bằng.

Trước đó, ngày 8/1, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEC) thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trong 3 ngày từ ngày 26-28/3 tới và nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4. Theo NEC, kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 và trong trường hợp diễn ra cuộc bầu cử vòng 2 thì kết quả vòng này sẽ được công bố vào ngày 1/5. Vòng 2 sẽ được tổ chức nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu trong vòng 1. NEC sẽ tiếp nhận hồ sơ tranh cử từ ngày 20-29/1. Danh sách các ứng cử viên sau đó sẽ được công bố vào ngày 31/1./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới