Algeria và Pháp xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gần gũi

07-12-2017
 
Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Pháp và Algeria mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và an ninh, đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như trên nhiều lĩnh vực khác.

Hai nước cam kết nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gần gũi trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, đây là nội dung cuộc hội đàm ngày 6/12 giữa Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang ở thăm.

Các vấn đề hợp tác này sẽ được thông qua tại Kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban liên chính phủ cấp cao Algeria-Pháp (CIHN).

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Macron cũng bày tỏ mong muốn triển khai nhiều dự án ở Algeria như xây dựng một trường kỹ thuật số để giúp đào tạo thanh niên Algeria trong lĩnh vực này và một Quỹ Đầu tư chung Pháp-Algeria để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Algeria trong công cuộc đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi nhiều nội dung thiết thực liên quan hợp tác an ninh và chống khủng bố, đưa ra các sáng kiến giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya. 

Tổng thống Macron cho biết ông dự định sẽ thăm chính thức cấp nhà nước đến Algeria vào năm 2018.

Tháp tùng Tổng thống Macron trong chuyến thăm hữu nghị và làm việc tại Algeria lần này có Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Tài chính công Gerald Darmanin cùng nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp./.
Nguồn: vietnamplus.vn