Philippines sẽ dẫn độ sang Mỹ nghi can âm mưu đánh bom tại New York

09-10-2017
 
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xe điên lao vào đám đông ở Quảng trường Thời đại, thành phố New York ngày 18/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre ra tuyên bố cho biết nghi can người Philippines là Russell Salic trong vụ âm mưu tấn công liều chết nhằm vào tàu điện ngầm ở New York và Quảng trường Thời đại sẽ phải đối mặt với các thủ tục pháp lý để dẫn độ sang Mỹ.

Tên Salic cùng hai đối tượng khác bị cáo buộc tham gia âm mưu tấn công trên nhân danh nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong tháng lễ Ramadan năm 2016.

Tên Salic đã bị bắt ở Philippines hồi tháng Tư vừa qua và Mỹ đã đề nghị dẫn độ tên này.

Theo Bộ trưởng Aguirre, tại Philippines hiện đã có quy trình cũng như thủ tục liên quan về việc dẫn độ tội phạm và việc làm này đã từng được thực hiện trước đó.

Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano cho biết tên Salic đang bị Cục điều tra quốc gia nước này giam giữ.

Tên Salic đã chuyển tiền cho "mạng lưới khủng bố IS" ở Trung Đông, Mỹ, Malaysia.

Trước đó, các công tố viên Mỹ ngày 6/10 thông báo, từ tháng 5/2016, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng với cáo buộc âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại thành phố New York. 

Theo nhà chức trách Mỹ, các cuộc tấn công trên được dự kiến tiến hành vào mùa Hè 2016, bao gồm âm mưu kích hoạt thuốc nổ tại Quảng trường Thời đại ở Manhattan và hệ thống tàu điện ngầm thành phố này.

Một trong số các đối tượng bị bắt giữ có Abdulrahman El Bahnasawy, 19 tuổi, người Canada.

Đối tượng này, bị bắt giữ tại New Jersey tháng 5/2016, thừa nhận các cáo buộc liên quan đến khủng bố hồi tháng 10/2016.

Hai đối tượng còn lại là Talha Haroon, 19 tuổi, người Mỹ, bị bắt giữ khoảng tháng 9/2016 tại Pakistan - nơi tên này sinh sống, và Russell Salic, 37 tuổi, người Philippines, bị bắt giữ tại quốc gia Đông Nam Á này hồi tháng ​Tư vừa qua.

Các công tố viên Mỹ muốn dẫn độ Haroon và Salic sang Mỹ. Nếu bị kết tội, các đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất ở Mỹ là tù chung thân./.
Nguồn: vietnampus.vn