Iran bắt giữ một thành viên IS âm mưu tiến hành tấn công liều chết

14-09-2017
 
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. (Nguồn: Middleeastmonitor.com)

Theo Reuters, ngày 13/9, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tại khu vực ngoại ô phía Tây thủ đô Tehran, Đại tá Amin Yamini thông báo đã bắt giữ một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chặn đứng một âm mưu tiến hành tấn công liều chết.

Đại tá Yamini không nói rõ vụ bắt giữ diễn ra khi nào, song cho biết cuộc tấn công được lên kế hoạch thực hiện vào dịp nghỉ lễ của cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite kéo dài 10 ngày, bắt đầu vào tuần tới. 

Theo ông Yamini, phần tử bị bắt giữ trên thuộc nhóm IS ở Syria và âm mưu tổ chức gần 300 người tiến hành các cuộc tấn công liều chết. 

[Iran bắt giữ hơn 50 đối tượng kể từ sau vụ tấn công ở Tehran]

Quan chức này cho biết thêm lực lượng vệ binh đã lần ra kẻ chủ mưu lên kế hoạch tấn công. Đối tượng này sở hữu một điện thoại di động và một điện thoại vệ tinh. 

Ông Yamini đã sắp xếp một cuộc gặp với đối tượng này tại khu vực ngoại ô phía Tây thủ đô Tehran bằng việc cải trang thành thành viên IS.

Ngay khi đối tượng này xuất hiện, hắn đã bị bắt giữ. Đại tá Yamini cho hay các thông tin giá trị đã được thu thập từ điện thoại di động của đối tượng này.

Hôm 7/6 vừa qua, IS đã tấn công tòa nhà Quốc hội Iran tại thủ đô Tehran và lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ruhollah Khomeini, người sáng lập Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo, ở miền Nam thủ đô Tehran, cướp đi sinh mạng của 18 người và làm bị thương hơn 40 người./.
Nguồn: vietnamplus.vn