Hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Israel bị tạm hoãn không rõ lý do

12-09-2017
 
Tổng thống Togo Faure Gnassingbe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Israel, dự kiến được tổ chức tại thủ đô Lome của Togo vào tháng 10 tới, đã bị tạm hoãn.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quyết định này đã được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Togo Faure Gnassingbe, sau khi tham khảo ý kiến với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Tuy nhiên, các cuộc trao đổi giữa hai nước vẫn sẽ được tiếp tục nhằm đảm bảo cho hội nghị thượng đỉnh này thành công trong thời gian phù hợp. 

Ông Netanyahu đã và đang nỗ lực tiếp cận với châu Phi như là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Israel hiện nay.

Các nguồn tin trên cho biết mặc dù không đưa ra lý do cho quyết định này, nhưng nhiều khả năng xuất phát từ tình hình chính trị biến động ở Togo. 

Những ngày gần đây, dưới sự kêu gọi của liên minh 14 đảng phái đối lập, đông đảo người dân Togo đã biểu tình tại thủ đô Lome và tại nhiều tỉnh thành của nước này, kêu gọi Tổng thống Faure Gnassingbe từ chức và chính phủ thực hiện cải cách hệ thống chính trị, bao gồm sửa đổi Hiến pháp và cải cách hệ thống bầu cử, giới hạn số nhiệm kỳ mà một tổng thống có thể đảm nhiệm.

Ông Gnassingbe đã nhiều lần cam kết sẽ xem xét và tiến hành cải cách hệ thống chính trị nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. 

Quốc hội Togo dự kiến tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 12/9 để thảo luận về cải cách hệ thống chính trị của quốc gia Tây Phi nhỏ bé này.

Ông Faure Gnassingbe lên nắm quyền vào năm 2005 sau khi cha ông là cố Tổng thống Gnassingbe Eyadema, người lên nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này sau cuộc đảo chính quân sự năm 1967, qua đời./.
Nguồn: vietnamplus.vn