Đồng Tháp: Hơn 1.000 ha lúa Thu Đông xuống giống ngoài vùng quy hoạch

11-08-2017
Theo nhận định của ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, lũ năm 2017 được dự báo ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1 - 0,3m . Nhưng hiện nay trong tỉnh Đồng Tháp có hơn 1.000 ha lúa Thu Đông vẫn xuống giống ngoài vùng quy hoạch, không tránh khỏi ảnh hưởng của lũ đang về.
 
Ảnh minh họa.

    Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, mặc dù dự báo lũ năm 2017 cao nhưng nhiều địa phương vẫn xuống giống vụ Thu Đông. Đáng chú ý, một số địa phương có nhiều diện tích lúa xuống giống ngoài quy hoạch hiện chưa thu hoạch.

    Cụ thể, tại huyện Hồng Ngự, dù địa phương không chủ trương sản xuất lúa Thu Đông nhưng tại xã Thường Phước 1, người dân xuống giống 100 ha; huyện Tháp Mười có 250 ha ở xã Trường Xuân và xã Hưng Thạnh xuống giống ngoài quy hoạch; toàn huyện Lấp Vò người dân sản xuất tự phát 820 ha lúa …

    Dự kiến đến cuối tháng 8, giữa tháng 9/2017, phần diện tích lúa ngoài vùng quy hoạch sẽ thu hoạch; để đảm bảo an toàn cho lúa, người dân đã gia cố, tôn tạo lại đê bao.

    Không chỉ lúa Thu Đông chịu ảnh hưởng của lũ trong thới gian tới, nhưng hiện nay huyện đầu nguồn lũ ở huyện Hồng Ngự có hơn 7.000 ha lúa Hè Thu trong giai đoạn trổ chín và trên 50ha hoa màu chờ thu hoạch đang bị đe dọa của nước lũ. Những ngày qua, nước lũ lên nhanh gây ngập hàng trăm ha hoa màu ở các xã: Long Khánh A, Thường Thới Tiền,Phú Thuận B và Thường Phước 1.

    Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp - Nguyễn Thanh Hùng đề nghị các địa phương phải tính toán tới phương án trước mắt cũng như lâu dài trong phòng chống thiên tai, gắn với kịch bản biến đổi khí hậu và tình hình địa phương; có giải pháp bảo vệ sản xuất lúa vụ Thu Đông. Nhiều huyện vận động người dân xả lũ đón phù sa. Cùng với đó, đội tuần tra, kiểm soát được thành lập; gia cố đê bao; sẽ sắp xếp lại lịch thời vụ trong thời gian hợp lý hơn.

    Hiện nước lũ về mạnh nhưng toàn tỉnh còn hơn 30.000 ha lúa Hè Thu và hơn 100.000 ha lúa Thu Đông chưa thu hoạch; trong đó, hàng nghìn ha lúa nằm trong diện không an toàn, tập trung nhiều nhất là ở các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Tháp Mười, Lai Vung và thành phố Cao Lãnh./.

Nguồn: dangcongsan.vn