Ngành Tài chính tiếp tục đẩy mạnh giảm thủ tục hành chính

14/09/2018 07:28

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực rà soát và cắt giảm hàng nghìn thủ tục hành chính (TTHC) nên dư địa các thủ tục cần cắt giảm không còn nhiều. Mặc dù vậy, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC.

Hình ảnh tại Hội nghị (Ảnh: M.P)

Sáng ngày 12/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ đã nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính, và đang triển khai một số nhiệm vụ cần hoàn thành. Cụ thể là các nhiệm vụ liên quan đến chính sách. Theo đó, hoàn thành sớm luật quản lý thuế và luật chứng khoán để làm sao hiện đại hóa được công tác quản lý thuế. Còn về Luật chứng khoán là  huy động được nguồn lực cho phát triển.

Đặc biệt thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh sẽ ban hành nghị định về kiểm tra chuyên ngành, quản lý tài sản công, và hóa đơn điện tử.

Có thể thấy, Bộ Tài chính trong thời gian qua đã nỗ lực rà soát và cắt giảm hàng nghìn TTHC nên dư địa các thủ tục cần cắt giảm không còn nhiều. Mặc dù vậy, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC. Đối với việc đơn giản, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, lãnh đạo cơ quan Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý như đề xuất.

Thống kê từ Bộ Tài chính cho biết, đã ban hành 20 Quyết định công bố 258 TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính, trong đó đã sửa đổi, đơn giản hóa 141 TTHC và bãi bỏ 20 TTHC.

Riêng về cải cách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận, hiện đại hóa vẫn đang là điểm yếu của ngành tài chính. Theo Thứ trưởng, hiện ngành có 961 thủ tục nhưng đưa vào dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 mới 46%, còn lại 54% vẫn là mức độ 1-2, trong đó có không ít là thủ tục vẫn ở mức độ 1.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị các đơn vị chức năng trình bộ ngay trong tháng này lộ trình, nhiệm vụ từng cục, tổng cục để chuyển các thủ tục mức độ 1-2 lên mức độ 3-4. Mục tiêu tới cuối năm, tỷ lệ thủ tục mức độ 3-4 phải là 60-65%. Tới 30/6/2019, tỷ lệ này lên 80% và tới hết năm 2019, tỷ lệ là 90%.

Về việc tinh giảm bộ máy, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, kết thúc năm 2017 bộ đã tinh giảm được 4,7%, mục tiêu đến năm 2020 sẽ tinh giảm được 10% hoàn thành theo đúng yêu cầu nghị quyết của Bộ Chính trị.

Theo khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính, khó khăn lớn trong cải cách thủ tục hành chính là các đơn vị không chủ động triển khai, khi thi hành các nhiệm vụ cải cách hành chính thiếu đồng bộ, không phối hợp lẫn nhau. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, quyết định và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác cải cách hành chính. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu đề xuất các phương án đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing Business (DB) năm 2018 được World Bank (WB) công bố năm 2017 (WB thường công bố sớm trước 1 năm theo số liệu ước tính), môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự cải thiện mạnh, từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế, cải thiện 14 bậc so với năm 2017, trong đó đặc biệt  là chỉ số nộp thuế đã có sự cải thiện ngoạn mục với 81 bậc từ thứ 167 lên vị trí 86/190 nền kinh tế./.

Nguồn dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới