Giúp dân tiêu thụ vải thiều tại Cát Hải (Hải Phòng)

12/06/2018 18:15

Mặc dù chỉ có khoảng 70 ha trồng vải nhưng do điều kiện thời tiết thuận lợi nên năm nay Cát Hải (Hải Phòng) được mùa vải với ước tính sản lượng đạt 160 tấn và đi kèm với điều đó là nỗi lo rớt giá...

Thanh niên tình nguyện giúp dân thu hoạch và tiêu thụ vải thiều tại Cát Hải (Hải Phòng). Ảnh Hoàng Tản

Diện tích vải thiều Cát Hải chủ yếu được trồng tập trung ở các xã trên đảo Cát Bà – nơi có diện tích tùng áng, sườn đồi tương đối rộng như: Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào, Phù Long và Việt Hải. Vải thiều Cát Bà được trồng tự nhiên, ít có tác động hóa học từ con người nên sản phẩm được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn.

Hiện nay quả vải đã chính rộ, bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch cao điểm. Tuy nhiên vải thiều tại Cát Bà cũng như nhiều địa phương khác đang rơi vào tình trạng được mùa nhưng rớt giá. Do không có thương lái thu mua, thị trường huyện đảo lại nhỏ nên việc tiêu thụ vải khá chậm, thậm chí không bán được, nhiều hộ dân để mặc vải chín rụng mà không mặn mà tới việc thu hoạch. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thu nhập của người dân.

Trước thực trạng trên, ngày 9/6 Chủ tịch UBND huyện Cát Hải  đã có thư ngỏ kêu gọi về việc tiêu thụ vải giúp dân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc giúp đỡ nhân dân tiêu thụ vải. Theo đó chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kết hợp cùng nông dân các xã, thị trấn tập trung thu hoạch vải. Huyện đoàn kết hợp cùng các đơn vị, huy động lực lượng tập trung giới thiệu vải đến các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, đăng kí mua và tiêu thụ sản phẩm giúp nhân dân. Phòng Tài chính - Kế hoạch bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ xe vận chuyển vải từ địa phương đến nơi tập kết và bán vải.

Huyện Cát Hải cũng đã kêu gọi trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong huyện, mỗi người mua ủng hộ nhân dân tối thiểu 5kg vải, các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiêu thụ vải thiều Cát Bà.

Ông Nguyễn Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Hào cho biết: Toàn xã có khoảng 13ha vải với sản lượng ước đạt trên 40 tấn. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện xã đã chỉ đạo các cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên và cùng với sự giúp đỡ của 15 cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy Quân sự huyện giúp dân đi thu hoạch vải, vận chuyển về trung tâm du lịch Cát Bà và về đất liền nơi các cơ quan của huyện đã chắp mối tiêu thụ. Trong ngày đầu đã thu hoạch và tiêu thụ được hơn 1 tấn.

Ông Nguyễn Gia Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm hướng dẫn và Phát triển du lịch huyện Cát Hải cũng chia sẻ: Trong ngày chủ nhật 10/6, ngày đầu triển khai chiến dịch tiêu thụ vải giúp dân các lực lượng đã tiêu thụ được gần 3 tấn vải thiều. Trong đó có hơn 1 tấn vải được các khách sạn, nhà hàng trong và ngoài huyện hỗ trợ tiêu thụ. Hiện 1 số doanh nghiệp trong thành phố Hải Phòng nhận thu mua vải giúp nhân dân Cát Hải với số lượng hơn 1 tấn.

Hiện nay huyện Cát Hải vẫn đang tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch và tiêu thụ vải thiều./.

 

Nguồn: dangcongsan.vn

Viết bình luận mới