Mất ngủ có thể do rối loạn hormon

17/10/2019 17:12

Rối loạn cân bằng hormon còn liên quan đến giấc ngủ.

Người thân tôi bị mất ngủ kéo dài và đã đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Bệnh chỉ thuyên giảm ngắn hạn rồi trở lại như cũ. Có bác sĩ thì bảo có thể do không cân bằng hormon trong cơ thể, vậy việc không cân bằng hormon có gây ra rối loạn giấc ngủ không?

(Lê Long Thanh - Bình Thuận)

 

Hormon là một hóa chất có chức năng “truyền thông tin” trong cơ thể, nó tác động lên hoạt động của tế bào và chức năng các cơ quan. Bình thường hàm lượng hormon thay đổi ở những thời điểm khác nhau, chẳng hạn như trước và sau khi mang thai hay kỳ kinh hoặc trong thời gian mãn kinh.

 

mat-ngu-co-the-do-roi-loan-hormon-1

 

Sự không cân bằng hormon có thể gây ra rất nhiều triệu chứng. Phần lớn phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 21 - 35 ngày. Nếu người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt theo thời gian trên hoặc mất đi vài tháng,  điều này có thể do có quá nhiều hoặc quá ít lượng hormon (estrogen và progesteron). Ở khoảng tuổi 40 - 50, thời kỳ liên quan đến tiền mãn kinh (trước khi mãn kinh hẳn) sẽ có sự thay đổi lượng hormon. Nhưng chu kỳ kinh không đều đặn cũng có thể là triệu chứng của vấn đề sức khỏe như hội chứng buồng trứng đa nang, cần phải đi khám bệnh.

Rối loạn cân bằng hormon còn liên quan đến giấc ngủ.Nếu bạn khó nhắm mắt hoặc giấc ngủ không tốt, đó có thể là vấn đề của hormon.Progesteron, một hormon được sản xuất ở buồng trứng, giúp cho trứng làm tổ trong tử cung.Nếu mức progesteron thấp hơn bình thường có thể làm bạn khó ngủ.Estrogen có thể khởi phát những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm, hai vấn đề này gây cho bạn không nghỉ ngơi được.

Ngoài ra, những người không cân bằng hormon còn có thể có triệu chứng kéo dài là rối loạn tiêu hóa.Đường ruột mọi người được lót bởi một nhóm tế bào rất nhỏ được gọi là thụ thể, các thụ thể này đáp ứng với hormon estrogen và progesteron.Khi nồng độ hormon này thấp hoặc cao hơn bình thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.Điều này giải thích tại sao trong những ngày trước hoặc sau hành kinh, người phụ nữ hay bị tiêu chảy, đau dạ dày, đầy hơi, buồn ói.Nếu bạn gặp những triệu chứng nêu trên cùng với nổi mụn, mệt mỏi nhiều thì có thể nồng độ hormon bị giảm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Viết bình luận mới