Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ?

01/08/2020 12:33

Kéo dài tuổi thọ và có một tuổi già khỏe mạnh là điều ai cũng mong ước đạt được. Các nghiên cứu cho thấy, có thể đạt được điều này với những cách khá đơn giản, chỉ cần chúng ta ý thức thực hiện và thực hiện càng sớm càng hiệu quả.

Vitamin “nắng”

Tuổi thọ có thể được tăng lên đơn giản bằng cách để làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là cách để giúp cơ thể sản xuất vitamin D rất cần thiết để phòng ngừa loãng xương và có tác dụng không kém phần quan trọng là chống bệnh trầm cảm, bệnh tim, tiểu đường và nhiều rối loạn sức khỏe khác. Ngoài ra, điều này còn có thể cải thiện giấc ngủ vì ánh sáng mặt trời cũng điều chỉnh melatonin - một loại hormon trong cơ thể kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Chỉ cần ra ngoài trời 15 phút mỗi ngày, để tay và mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là đủ để duy trì mức vitamin D cần thiết. Lưu ý, ngồi bên cửa sổ có thể không đạt hiệu quả phơi nắng như mong muốn bởi kính lọc bớt rất nhiều ánh sáng mặt trời. Ngược lại, việc tiếp xúc với tia UV nhiều và kéo dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ?Tắm nắng đúng cách tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Giao lưu với bạn bè

Tăng cường giao lưu, gặp gỡ với bạn bè và người thân. Có mối quan hệ tích cực với người phối ngẫu, bạn bè và gia đình. Các nghiên cứu cho thấy những người có các mối quan hệ tích cực ít có khả năng thực hiện các hành vi rủi ro và có nhiều khả năng tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, việc kết nối với bạn bè, người thân sẽ làm giảm tác động của stress đến sức khỏe. Những người tham gia vào các mối quan hệ “có ý nghĩa” có sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.

Tập thể dục hàng ngày

Cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ nhờ duy trì đều đặn việc tập thể dục hàng ngày. Một nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục cường độ cao khoảng hơn 30 phút mỗi ngày có DNA và các tế bào trẻ hơn 9 tuổi so với người không tập thể dục. Đối với tuổi thọ, điều quan trọng hơn là cần tập thể dục đều đặn, liên tục, kéo dài hàng tháng, hàng năm. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và giúp bạn có nhiều năng lượng hơn.

Đánh răng hàng ngày

Vệ sinh răng miệng hàng ngày tưởng đâu là việc đơn giản nhưng lại giúp tăng tuổi thọ, tất nhiên phải là đánh răng, vệ sinh răng đúng cách. Điều này ngăn ngừa bệnh nướu răng và từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như các bệnh nhiễm khuẩn và tình trạng viêm khác cho cơ thể.

Quan hệ tình dục lành mạnh

 

Tuổi thọ có thể được tăng lên nhờ hoạt động tình dục nhiều hơn. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông có tần suất cực khoái cao cho thấy tỷ lệ tử vong giảm 50%. Tại sao tình dục được liên kết với tuổi thọ là một điều bí ẩn. Có thể là những người khỏe mạnh có nhiều khả năng hoạt động tình dục hơn. Bên cạnh đó, một mối quan hệ tốt và tích cực có liên quan đến tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, tình dục kích hoạt tất cả các loại endorphin và hormon trong cơ thể đồng thời điều này giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Có 3 yếu tố liên quan đến tuổi thọ là chế độ ăn ít chất béo xấu hơn, nhiều chất chống oxy hóa hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể sửa chữa một số thiệt hại do lão hóa. Những người ăn chay, ăn nhiều rau quả, thực vật hấp thu nhiều chất chống oxy hóa. Nếu bạn không thể ăn chay thì cũng nên tham khảo và xây dựng cho mình một chế độ ăn nhiều rau với những thực phẩm lành mạnh giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt là duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, khỏe mạnh.

Thư giãn giảm căng thẳng

Tuổi thọ có thể bị giảm do căng thẳng, vì thế, cần học cách thư giãn thông qua các kỹ thuật giảm căng thẳng hoặc thiền định để duy trì sức khỏe và tăng tuổi thọ. Bằng cách thiền, bạn không chỉ làm dịu cơ thể mà còn bắt đầu rèn luyện trí óc - một cách thể dục tinh thần, tăng cường tập trung và thư giãn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Cải thiện tuổi thọ qua các xét nghiệm y tế và kiểm tra sức khỏe hẳn không phải là cách thú vị, nhưng chắc chắn đây là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng thêm những năm sống khỏe mạnh cho bạn. Các xét nghiệm và sàng lọc y tế có thể giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm, nhờ đó, hiệu quả điều trị cao hơn và kéo dài tuổi thọ ngay cả khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ?Dành nhiều thời gian để xem TV khiến bạn mất đi những cơ hội để kéo dài tuổi thọ.

Tắt TV ... để có tuổi thọ cao hơn

Khi nhiều tuổi, người ta thường có xu hướng dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình TV. Xem TV nhiều khiến cơ thể ỳ trệ, có thể dẫn đến tăng cân, béo phì. Ngồi hàng giờ trước TV làm cho bạn dễ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, những đồ ăn có hại cho sức khỏe hơn, đó là thực tế. Mất thời gian ngồi trước TV đồng nghĩa với giảm thời gian cho các mối quan hệ xã hội, gia đình. Nếu một người trung bình xem TV 4 giờ mỗi ngày đồng nghĩa sẽ mất đi 19 giờ/tuần hoặc hơn 1.000 giờ/năm. Nên dành thời gian đó vào việc tập thể dục, hoạt động xã hội - thiện nguyện, trò chuyện với người thân, con cháu... sẽ tốt hơn cho cuộc sống và sức khỏe.

Tránh rủi ro trong cuộc sống

Một số điều cần tránh để bảo vệ tuổi thọ của bạn: lái xe không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn, các tình huống bạo lực, hút thuốc hoặc sử dụng chất gây nghiện, các tình huống có thể dẫn đến chấn thương, không quan tâm tới cân nặng...

BS. Nguyễn Thị Thu Hà

Nguồn suckhoedoisong.vn

Viết bình luận mới