Hội chứng giấc ngủ ngắn

27/02/2023 16:54

Người có giấc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm nhưng vẫn tỉnh táo vào ngày hôm sau có thể do cơ địa thuộc nhóm có giấc ngủ ngắn.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), người ngủ ngắn tự nhiên, hay thuộc nhóm hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS - Short Sleeper Syndrome), thường ngủ ít hơn do di truyền từ các thành viên trong gia đình. Các chuyên gia nghiên cứu của Tổ chức giấc ngủ Mỹ đã khảo sát hơn 50 gia đình có những người ngủ ít hơn 6,5 giờ. Tuy ngủ ít hơn 6 tiếng hằng ngày nhưng họ vẫn cảm thấy sảng khoái tinh thần và có sức khỏe tốt.

Khác với chứng thiếu ngủ, người có giấc ngủ ngắn vẫn duy trì được hiệu suất công việc, không cần chợp mắt hoặc ngủ bù vào cuối tuần. Ngủ ngắn tự nhiên không phải là bệnh lý hay rối loạn giấc ngủ.

Để nhận biết mình có nhịp ngủ ngắn hay không, Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia (Mỹ) gợi ý bạn theo dõi và ghi nhận nhật ký ngủ trong một tuần. Người có thói quen ngủ ít nhất 25% thời gian (4-6 giờ) so với người cùng độ tuổi mà vẫn duy trì năng suất sinh hoạt thì thuộc nhóm cơ địa ngủ ngắn.

Người có hội chứng ngủ ngắn vẫn có thể ngủ ngon hằng đêm, thường ít hơn 6 giờ. Ảnh: Freepik

Người có hội chứng ngủ ngắn thường ngủ ít hơn 6 giờ nhưng vẫn ngon giấc. Ảnh: Freepik

Những người này nên có nếp ngủ và thức nhất quán để duy trì chất lượng giấc ngủ. Chủ động tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, nhất là vào buổi sáng, giúp nhịp sinh học lành mạnh, hỗ trợ ngủ ngon hơn. Người ngủ ngắn tự nhiên vẫn có thể khó ngon giấc nếu bị thức giấc không mong muốn. Bạn nên thiết kế không gian phòng ngủ thoải mái và tránh dùng đồ uống có cồn quá gần giờ đi ngủ.

Bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thường phải đối mặt với chứng ngủ nông; mất ngủ do buồn ngủ ban ngày quá mức; ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở, thường xuyên mộng du, rối loạn hành vi giấc ngủ REM và rối loạn nhịp sinh học. Các bệnh lý này đều ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày, gây khó khăn khi tiếp thu thông tin, vụng về, trầm cảm, mệt mỏi, buồn ngủ, hay quên, dễ cáu gắt, tăng cân hoặc giảm ham muốn tình dục.

Bạn nên thăm khám bác sĩ nếu thường xuyên gặp phải các vấn đề như thức dậy kiệt sức hoặc cảm thấy không sảng khoái; cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi hoặc tinh thần kém tỉnh táo hơn bình thường vào ban ngày. Thức dậy đột ngột giữa đêm; ngủ ít hơn 6 giờ trong tuần nhưng lâu hơn vào cuối tuần cũng là những triệu chứng đáng lưu ý.

Mai Chi
(Theo Very Well Health, Sleep Foundation)

Nguồn vnexpress.net

Viết bình luận mới