Cảnh báo tác hại khi không thay lõi máy lọc nước

15/01/2020 17:04

Rất nhiều người vẫn lầm tưởng mua máy lọc nước thôi là đủ. Tuy nhiên, thay lõi định kỳ cũng là việc hết sức cần thiết để loại bỏ nguy cơ gây hại sức khỏe do nguồn nước không đảm bảo.

Lõi lọc tích tụ chất cặn bẩn sau thời gian 3-6 tháng sử dụng

Tại sao cần phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước là vật liệu ngăn chặn các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại trong quá trình lọc nước. Với các lõi lọc chức năng, chúng có tác dụng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể, ổn định vị ngọt cho nước, giúp nước đầu ra đảm bảo an toàn, tránh tái nhiễm khuẩn.

Mỗi lõi lọc nước đều tuổi thọ riêng theo quy định của nhà sản xuất. Khi hết tuổi thọ, các chất cặn bẩn và vi khuẩn sẽ bịt kín lõi lọc thô hoặc màng lọc; khiến chúng giảm hoặc không còn khả năng hoạt động.

Điều này dẫn đến nguy cơ gây hỏng các linh kiện điện, tắc màng lọc, nước đầu ra nhiễm vi khuẩn, tạp chất, không đảm bảo chất lượng nước sau lọc; các lõi lọc chức năng không thể phát huy tác dụng khiến nước sau lọc bị “trơ” lạt vị, không có khoáng chất, thậm chí bị tái nhiễm khuẩn.

Tác hại của việc không thay lõi lọc

Sử dụng máy lọc nước để phòng ngừa những nguy cơ nguồn nước không đảm bảo như gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về da, mắt, nặng hơn là có nguy cơ ung thư nếu nguồn nước lẫn các tạp chất độc hại.

Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng đúng, lõi lọc không được thay thế đúng hạn thì nước sau lọc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nước khi chưa qua lọc.

Lõi lọc bẩn làm tăng nguy cơ gây tắc, hỏng màng RO, giảm tỷ lệ nước tinh khiết, khiến máy bơm phải hoạt động quá công suất, dễ gây ra tình trạng cháy, chập máy; giảm tuổi thọ của máy.

Thời gian khuyến cáo thay lõi đối với máy lọc nước RO trên thị trường khoảng 3-6 tháng với lõi lọc thô, 24-36 tháng với màng RO và 12 tháng với các lõi lọc chức năng bổ trợ

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Viết bình luận mới