Cách trả ơn người đã giúp mình

26/02/2023 14:41

Điều hạnh phúc nhất của đời người không hẳn là giàu có, quyền lực, mà là thất bại vẫn có người ủng hộ, sai lầm vẫn có người tin tưởng, vấp ngã vẫn có người nâng đỡ.

Vì thế trả ơn người đã ở bên bạn trong những lúc khó khăn là điều rất quan trọng nhưng trả thế nào lại là một nghệ thuật.

Đừng trả ơn bằng một bữa ăn

Đừng suy nghĩ "có đi có lại" với người đã giúp bạn. Khi được giúp đỡ, nhiều người thường đo lường giá trị hành động này, rồi nghĩ trả lại bằng một món quà hay mời một bữa cơm.

Đừng nên làm như vậy, vì không phải ai cũng sẽ ra tay giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Họ giúp đỡ vì đánh giá cao bạn, chứ không mong bạn trả. Giữa con người với nhau không có sự trao đổi tương đương, bởi vì những thứ như tình cảm không thể được đáp lại chỉ bằng vật chất. Huống gì, một bữa ăn ngon đến đâu cũng có thể tính bằng tiền, nhưng lòng tốt thì không cách nào so sánh được.

Chân lý trong mối quan hệ giữa người với người nằm ở hai chữ "lâu dài". Bạn giúp tôi, tôi trả lại bạn; bạn ở bên khi tôi cần, tôi sẽ không bao giờ vắng mặt khi bạn cần. Đây là mới chính là trả ơn.

Đừng có suy nghĩ có đi có lại khi được người khác giúp đỡ, mà cần

Đừng có suy nghĩ "có đi có lại" khi được người khác giúp đỡ, mà cần ghi nhớ để có thể ở bên họ khi cần. Ảnh: Aboluowang

Đừng nghĩ người khác phiền phức, đừng sợ phiền người khác

Người khác nhờ cậy đôi khi là điều tốt bởi họ xem trọng bạn và sẵn sàng chia sẻ điểm yếu. Bạn nhờ cậy người khác cũng không có gì xấu bởi khi bày tỏ nhu cầu của mình, chúng ta đã cho đối phương biết họ quan trọng trong ta.

Làm phiền người khác là điều không nên, nhưng có khi người trong cuộc còn lúng túng, người ngoài cuộc đã rõ ràng. Đôi khi một hành động giúp đỡ nhỏ của họ, lại như một phao cứu sinh với bạn và ngược lại.

Trên thực tế, người nhờ cậy ta và ta nhờ cậy thường là người gần gũi và thân thiết nhất. Nhưng đừng vì coi nó là một mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc mà quên đi sự đền đáp và biết ơn và cũng đừng coi là hiển nhiên khi nhờ vả.

Tình cảm là từ hai phía, bạn tiến lên một bước, người ấy bước thêm một bước, các bạn sẽ xích lại gần nhau hơn. Do đó, nếu ai đó xung quanh chân thành tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn, đừng keo kiệt giúp đỡ. Một mối quan hệ tốt là do cả hai đều có những khó khăn riêng, giúp đỡ để hoàn thiện lẫn nhau.

Bảo Nhiên (Theo Aboluowang)

Nguồn vnexpress.net

Viết bình luận mới