Bổ sung acid folic cho bà bầu để phòng dị tật cho con

27/09/2020 16:51

Acid folic đóng vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhiều mẹ bầu không biết việc thiếu acid folic có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh, nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vậy bổ sung acid folic cho bà bầu như thế nào là hợp lý để thai nhi phát triển tối ưu?

Thiếu hụt acid folic ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và bé?

Acid folic (hay còn gọi là folate) là một trong những vitamin nhóm B (vitamin B9) cần thiết sự phát triển, phân chia tế bào của người, động vật và cần cho sự hình thành tế bào máu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai.

Acid folic giúp não bộ và tủy sống của bé phát triển khỏe mạnh. Việc bổ sung đủ lượng acid folic trước khi mang thai sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình phân chia tế bào, hình thành nhau thai, sự gia tăng số lượng hồng cầu và sự tăng trưởng của bào thai.

Dù các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai đã được phổ cập từ lâu nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin, dẫn đến việc tình trạng thiếu các vi chất như sắt, acid folic, kẽm, canxi… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chính bản thân người mẹ.

- Đối với thai nhi: Lượng acid folic và sắt không đủ sẽ gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, bị sinh non, nhẹ cân. Thiếu acid folic trong giai đoạn sớm của thai kỳ gây ra sự phân chia tế bào không bình thường, gây nguy cơ bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, vòm miệng, đặc biệt nguy hiểm là khiếm khuyết ống thần kinh.

- Đối với người mẹ: Phụ nữ mang thai thiếu máu thường có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, khó thở, nguy cơ rong huyết sau sinh cao. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ tử vong khi đẻ ở những người mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường.

Nhu cầu acid folic ở người trưởng thành cần khoảng 180-200mcg/ngày, nhưng ở phụ nữ mang thai cần 400mcg/ngày để con chào đời thông minh và khỏe mạnh. Chính vì thế, khi có dự định mang thai, chị em nên uống bổ sung acid folic hàng ngày để cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết, chuẩn bị một thể trạng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Cách bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả

Đối với phụ nữ đang chuẩn bị mang thai và mang thai 3 tháng, lượng acid folic nên dùng là 400mcg/ ngày. Phụ nữ có thai 3 tháng trở lên dùng 600mcg/ ngày. Còn với các mẹ cho con bú nên bổ sung 500 mcg/ ngày.

Các phương pháp bổ sung acid folic cho bà bầu hiệu quả, an toàn:

Ảnh minh họa

- Tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu acid folic: Ngay từ khi có ý định mang thai, chị em nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic như thịt bò, trứng, hải sản, gan,.... Các loại rau xanh đậm, họ đậu như súp lơ xanh, nấm, đậu nành, đậu lăng, nho khô, khoai tây, củ cải, rau xanh. Đặc biệt, bổ sung trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, bơ… giúp tăng khả năng hấp thụ acid folic và sắt, bơ chứa nhiều chất béo omega 3 tốt cho tim của mẹ và trí não của bé.

- Bổ sung viên uống chứa acid folic: Có thể nguồn thực phẩm vẫn chưa cung cấp đủ lượng acid folic cho cơ thể, do đó chị em nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt có chứa sắt hữu cơ, acid folic, vitamin E, vitamin B12, kẽm nano, dầu mè đen giúp hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón khi uống sắt.

Ưu điểm nổi bật: Viên uống sắt hữu cơ giúp dễ hấp thu, ít tác dụng phụ, tỉ lệ sắt và acid folic được tính toán kỹ càng, còn bổ sung thêm vitamin E, vitamin B12, kẽm giúp dưỡng da, chống lão hóa da. Ngoài ra chứa dầu mè đen giúp nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón.

Những lưu ý khi bổ sung acid folic cho phụ nữ có thai

- Không uống viên bổ sung acid folic cùng với trà, cafe, rượu bia vì sẽ bị giảm hấp thu sắt. Thời gian uống tốt nhất là giữa 2 bữa ăn.

- Không nên uống sắt, acid folic vào buổi tối, vì có thể gây nóng người, khó ngủ.

- Để giúp sắt và các vi chất hấp thụ tốt nhất, nên uống viên chứa acid folic chung với nước cam, nước trái cây giàu vitamin C.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Viết bình luận mới