Bảo vệ con bạn chống lại COVID-19 với thói quen rửa tay cho trẻ

02/04/2020 07:00

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo, càng sớm càng tốt, bạn nên tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách. Cả ngày, trẻ em tiếp xúc với vi khuẩn và virus khi chúng chạm vào đồ chơi, thú cưng… Khi bàn tay của trẻ bị nhiễm vi trùng, chúng có thể nhanh chóng tự lây nhiễm bệnh cho mình thông qua các hành vi như dụi mắt, chạm vào mũi hoặc cho tay vào miệng…

Rửa tay có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng và trẻ em nên được khuyến khích rửa tay thường xuyên trong ngày.

Cần giúp hoặc nhắc nhở trẻ rửa tay vào các thời điểm: Trước khi ăn (kể cả đồ ăn nhẹ); sau khi đi vệ sinh; sau khi chạm vào vật nuôi, sau khi chơi ngoài sân; sau khi hắt hơi hoặc ho nếu lấy tay che miệng…

Rửa tay đúng cách cũng rất quan trọng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị các bước sau: Làm ướt tay; lấy xà phòng vào tay, chà xát mạnh tay với nhau và chà sạch mọi bề mặt của tay trong ít nhất 20 giây, rửa tay hoàn toàn và sau đó lau khô tay.

 

Mặc dù có nhiều loại xà phòng kháng khuẩn, các nghiên cứu cho thấy rằng chúng không tốt hơn xà phòng thông thường và một số chuyên gia tin rằng xà phòng kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn bình thường nhưng có thể làm tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc phát triển. AAP lưu ý trong một bản tin mới.

Tốt nhất là rửa tay cho trẻ bằng nước ấm và xà phòng thông thường không chứa các chất kháng khuẩn. Sử dụng xà phòng và nước thường xuyên sẽ tốt hơn so với sử dụng nước, gel… rửa tay khô chứa cồn. Tuy nhiên, khi không có sẵn nước và xà phòng thì nước rửa tay khô chứa cồn có thể là một thay thế hữu ích.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Viết bình luận mới