Những điều nên biết về dị ứng đậu phộng

21-03-2014
Đậu phộng là loại hạt dễ ăn và an toàn hơn nhiều loại hạt khác như hạnh nhân hay hồ trăn. Tuy nhiên vẫn có một số người bị dị ứng với đậu phộng. Mức độ dị ứng nặng hay nghẹ lại tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Những điều nên biết về dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng có thể bị nôn nao, khó chịu thậm chí nặng có thể gây ra tử vong vì nó gây sưng lưỡi, cổ họng và sưng cả các mô có liên quan.

1. Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận trước khi mua

Tất cả các loại sản phẩm liên quan đến đậu phộng đều có ghi thành phần % trên bao bì. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cẩn thận các loại thực phẩm phù hợp với sức khỏe.

2. Tính di truyền

Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng mà bạn có anh chị em thì hãy quan tâm đến họ nhiều hơn bởi vì rất có thể họ cũng sẽ bị dị ứng như bạn.

3. Hãy cẩn thận lựa chọn các loại hạt khác

Lạc là loại hạt lành tính song nếu bạn bị dị ứng với nó thì bạn nên cân nhắc hơn khi ăn những loại hạt khác.

4. Hãy đến bác sĩ ngay

Người có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng thì không chỉ khi ăn họ mới bị dị ứng mà ngay cả khi một số bộ phận như mắt hay miệng có sự tiếp xúc, chà sát với đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng. Vì thế nếu bạn rơi vào trường hợp đó thì đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện, càng sớm càng tốt.

5. Dị ứng đậu phộng có thể suốt đời

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 20% số trẻ em bị dị ứng với đậu phộng, sau này có thể hết bị dị ứng, song cũng có trường hợp bị dị ứng cả đời. Cho nên tốt nhất là bạn nên kiểm tra về tình hình dị ứng của bản thân trước khi ăn đậu phộng nếu hồi nhỏ bạn đã từng bị dị ứng với loại hạt này.

6 . Nhà sản xuất thực phẩm

Một số hạt như hướng dương, đậu nành và các sản phẩm có liên quan thường được nhà sản xuất chế biến trên cùng một hệ thống dây truyền với đậu phộng. Hoặc là nhà sản xuất đưa ra thị trường loại đồ ăn hỗn hợp giữa đậu phộng và các loại hạt khác. Vì vậy bạn cũng phải xem xét và cân nhắc kỹ khi lựa chọn các loại sản phẩm khác của công ty có bán sản phẩm của đậu phộng.

7 . Các món ăn

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu ăn được chế biến từ đậu phộng, do vậy khi đi ăn ở bên ngoài bạn nên hỏi kỹ trước khi ăn.

Theo dantri.com.vn