Việt Nam dự hội nghị quốc tế về lĩnh vực tòa án, tư pháp ở Thái Lan

14/09/2018 18:23

Hội nghị quốc tế “Hoàn thiện hệ thống tư pháp trước những thách thức hiện nay,” do Tòa án Tối cao Thái Lan tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), diễn ra trong hai ngày 13-14/9, tại thủ đô Bangkok, nhằm trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về tòa án và tư pháp của các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Đại diện Tòa án Tối cao Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam khai mạc hội nghị. (Ảnh: Sơn Nam/TTXVN)


Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Ngoài đại diện Tòa án Tối cao các nước Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, hội nghị còn có sự tham dự của các thẩm phán đến từ Mỹ, Australia, Singapore và các chuyên gia luật quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tòa án và tư pháp trước những thay đổi và thách thức hiện nay; giới thiệu các chính sách nổi bật về tòa án và tư pháp của các nước cũng như các công cụ giúp ngành tư pháp và tòa án hoạt động hiệu quả.

Hội nghị giới thiệu “Khuôn khổ quốc tế về hoàn thiện hệ thống tòa án” (IFCE), một thước đo quốc tế về hiệu quả hoạt động của tòa án, nêu bật tác động của việc áp dụng, sửa đổi khung pháp lý hiện nay ở một số nước.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc hội nghị, đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa tòa án các nước trong khu vực thông qua các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Hội đồng Chánh án Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là một thực thể liên kết được ghi nhận trong Hiến chương ASEAN; hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến của Tòa án Tối cao Thái Lan về tăng cường hợp tác giữa tòa án các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, coi đây là cơ hội chia sẻ những vấn đề chung, thắt chặt quan hệ hợp tác đa phương và song phương trong lĩnh vực tư pháp giữa các nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình giới thiệu khái quát hoạt động và những đổi mới, cơ hội lẫn thách thức đối với hệ thống tòa án và tư pháp Việt Nam thời gian qua, nêu rõ trong quá trình thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc xây dựng và vận hành nhà nước pháp quyền, cũng như hoạt động của hệ thống tòa án để bảo vệ quyền con người và quyền công dân, giúp Việt Nam tăng 22 bậc trong đánh giá về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông khẳng định những hoạt động cải cách mà hệ thống Tòa án Nhân dân Việt Nam đang tiến hành hoàn toàn phù hợp và thống nhất với Khuôn khổ IFCE, kêu gọi các nước trong khu vực tham khảo và vận dụng IFCE phù hợp điều kiện của từng nước.

Bên lề hội nghị, ông Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu đã thăm Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok và làm việc với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam, tham quan một số cơ sở kinh tế-văn hóa của Thái Lan./.

Nguồn: vietnamplus.vn
 

Viết bình luận mới