Nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

16/05/2018 14:11

(ĐCSVN) - Để Phòng quản lý bệnh hen và và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoạt động hiệu quả, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các Hội chuyên ngành xây dựng Tiêu chí Phòng quản lý hen và COPD.

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức cuộc họp góp ý Dự thảo Tiêu chí Phòng quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cho Chương trình “Vì lá phổi khỏe tại Việt Nam 2017-2020”.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Hoàng Văn Thành cho biết, thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình “Vì lá phổi khoẻ tại Việt Nam 2017-2020” được ký kết giữa Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Astra Zeneca Singapore, giai đoạn 2018-2020, dự kiến150 phòng quản lý ngoại trú hen và COPD với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước sẽ được thành lập và củng cố góp phần chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và COPD.

Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Hoàng Văn Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: ĐT

Để Phòng quản lý bệnh hen và COPD hoạt động hiệu quả, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Hội chuyên ngành xây dựng Tiêu chí Phòng quản lý Hen và COPD.

Theo dự thảo, Phòng quản lý hen và COPD chỉ được thành lập khi có sự ủng hộ của ban giám đốc; Phòng quản lý phải đảm bảo có thuốc điều trị hen và COPD trong danh mục thuốc BHYT của cơ sở theo khuyến cáo quốc gia điều trị hen và COPD và thuốc được cấp phát ngoại trú. Bệnh viện cam kết cử cán bộ chuyên trách cho đơn vị quản lý và hỗ trợ cho cán bộ tham gia các khóa đào tạo về quản lý ngoại trú hen và COPD. Dự thảo cũng đưa ra những tiêu chí về cơ sở vật chất, nhân lực và các hoạt động chuyên môn liên quan đến hoạt động của Phòng quản lý Hen và COPD.

Hiện nay, Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là những bệnh mạn tính không lây phổ biến trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, trên toàn cầu có khoảng 3 triệu người chết do COPD vào năm 2015 (chiếm 5% số ca tử vong trên toàn cầu trong năm đó), 383.000 trường hợp tử vong do hen năm 2015.

Nguyên nhân chính của COPD là do phơi nhiễm với khói thuốc lá. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, bụi và khói nơi làm việc. Một số trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn do mắc hen trong thời gian dài. COPD có thể sẽ tăng lên trong những năm tới do tăng tỷ lệ hút thuốc và dân số già hóa ở nhiều quốc gia. Các yếu tố nguy cơ mạnh nhất để phát triển hen là các chất, các hạt được hít vào có thể gây phản ứng dị ứng hoặc gây kích ứng đường hô hấp.

COPD có thể ngăn ngừa được bằng cách không hút hoặc cai thuốc lá. COPD không thể chữa được, nhưng điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tử vong. Thuốc có thể kiểm soát hen và tránh các yếu tố gây khởi phát cơn hen cũng có thể làm giảm mức độ hen. Quản lý bệnh hen phù hợp có thể giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ năm 2015, phòng và kiểm soát hen và COPD đã được đưa vào trong Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm 2015-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này thể hiện sự cam kết, ưu tiên của Chính phủ, ngành y tế trong phòng, chống hen và COPD. Mục tiêu của Chiến lược là nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh, tăng tỷ lệ người bệnh được phát hiện sớm, được điều trị, tăng tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát hen và COPD theo hướng dẫn, tăng cường năng lực của hệ thống y tế để thực hiện nhiệm vụ phòng, kiểm soát hen và COPD./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới