Nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2019

07/12/2018 17:13

(ĐCSVN) – Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch HĐND Thành phố (TP) Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hà Nội khóa XV diễn ra chiều 6/12 sau 3 ngày làm việc trách nhiệm, hiệu quả, hoàn thành mọi chương trình kỳ họp đề ra.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh:TA)

Tại kỳ họp, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua 14 nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để TP sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua 20 nghị quyết chuyên đề và thường kỳ với tỷ lệ thống nhất cao, 100% các đại biểu dự họp đều thống nhất với nghị quyết. HĐND TP đã dành thời gian thảo luận kỹ về nhiệm vụ năm 2019, đặc biệt nhấn mạnh giải pháp khắc phục tồn tại, trong đó, tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng quyết liệt, rõ trách nhiệm; tiếp tục thực hiện chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, coi trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra; chú trọng phát triển đô thị, quản lý phương tiện giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông…

Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Kết quả, cả 36 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao và tín nhiệm trên 80% trở lên, trong đó đạt từ 80 phiếu tín nhiệm cao là 11 đồng chí và các đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp từ 10 đến 18 phiếu chỉ có 13 đồng chí.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: Kết quả đó là sự khẳng định, sự ghi nhận, sự nỗ lực của từng đồng chí trên cương vị công tác của mình đã có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của thành phố qua nửa nhiệm kỳ; đó cũng là dịp để các đồng chí được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình, từ đó xây dựng kế hoạch để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót để không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công việc trên cương vị công tác được giao. 

Phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn. (Ảnh:TA)

HĐND thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới của chất vấn tại kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 2 nghị quyết mà nội dung đã được HĐND TP giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND TP đã giám sát. Và đây cũng là việc HĐND TP giám sát đến cùng vấn đề nhân dân quan tâm. Hai nội dung chất vấn đó là tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP.

Phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn. 1 Phó Chủ tịch UBND TP, 3 Giám đốc Sở, 3 Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm. Đại biểu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. Người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, trong đó đặc biệt là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã nhận rõ trách nhiệm, nêu ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.

Trân trọng tiếp thu ý kiến của đại biểu và ý kiến của cử tri thông qua tổng hợp của Ủy ban MTTQ TP, tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND các cấp trong năm 2018, nhấn mạnh các yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của chính quyền các cấp, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP và Nghị quyết HĐND TP với 13 nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời mong muốn HĐND, UBND, MTTQ TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các hoạt động khảo sát, giám sát và đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019.
 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh:TA)


Bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND TP trước cử tri, các vị đại biểu đã tham gia kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, 102/102 đại biểu đã dự kỳ họp; các đại biểu đã tham gia ý kiến với tinh thần trách nhiệm rất cao. Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã tham dự kỳ họp với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, quyết liệt; thể hiện rõ quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội tại phiên khai mạc kỳ họp để không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2019./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới