Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác tôn giáo Việt Nam - Lào

12-10-2017
Sáng 11/10, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng Đất nước tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo dành cho cán bộ của Mặt trận Lào xây dựng Đất nước lần thứ VII tại Việt Nam.
Quang cảnh tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng phát triển, hai cơ quan làm công tác tôn giáo của hai nước Việt Nam - Lào đã không ngừng tăng cường mối quan hệ hợp tác và đạt được nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực tôn giáo. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo giai đoạn 2007 - 2014 và 2014 - 2020, hai bên đã luân phiên cử 9 đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại Việt Nam và Lào; phối hợp tổ chức 6 hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo cho gần 100 cán bộ làm công tác tôn giáo Lào và Việt Nam. Ngoài ra, Ban Tôn giáo chính phủ cũng đã có 5 lần cử các giảng viên là lãnh đạo Ban và cấp vụ sang Lào trao đổi kinh nghiệm một số chuyên đề tại các lớp bồi dưỡng về công tác tôn giáo theo lời mời của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 04 tổ chức tôn giáo (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài), tín đồ các tôn giáo chiếm trên 60% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, các chức sắc, tu sĩ, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, hoạt động từ thiện - xã hội...Công tác tôn giáo đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo đường hướng “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, xây dựng khối đoàn kết toàn dân để cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế văn minh, giàu đẹp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, phân tích làm rõ hơn những vấn đề, nội dung trong công tác tôn giáo, qua đó góp phần phục vụ đắc lực cho việc hoạch định, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về tôn giáo của hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian tới./.

Nguồn: dangcongsan.vn