Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa năng động, sáng tạo trong khu vực APEC

12-09-2017
Ngày 11/9, tại TP. HCM, chính phủ Canada phối hợp với phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới và năng động trong khu vực APEC”. Hội thảo thu hút gần 300 đại biểu Việt Nam và APEC tham dự.
Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC 2017 tại TP. HCM từ ngày 10/9-15/9.

Hội thảo tập trung chia sẻ kiến thức của các tổ chức đào tạo doanh nhân trẻ, chuyên gia đứng đầu các vườn ươm và các doanh nghiệp đã được ươm tạo, nhà đầu tư trong khu vực khởi nghiệp và chuyên gia chính sách. Đồng thời tập trung các chuyên đề như: Bối cảnh của khu vực khởi nghiệp, phá vỡ rào cản, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần gì để thành công, các nhà đầu tư tìm kiếm gì ở các Starups, lời khuyên cho khởi nghiệp, hoạch định chính sách của các chính phủ trong cộng đồng chung APEC.

Tại hội thảo, Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone cho biết, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thường năng động, sáng tạo nhưng thị trường của họ phần lớn là thị trường địa phương. Các doanh nghiệp này cần được hỗ trợ trong việc huy động vốn và tiếp cận các thị trường khu vực và toàn cầu.

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam, khuyến nghị đầu tiên của ABAC là áp dụng khoa học công nghệ để doanh nghiệp tiếp cận thị trường, kết nối khu vực. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhất. Tiếp đó là giải pháp tài chính và đào tạo nguồn nhân lực.

Ông Dũng cũng nhận định, với Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa có đóng góp rất lớn, đặc biệt là sau Nghị quyết Trung ương 5 về đánh giá lại và có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nhấn mạnh vai trò của phụ nữ và những người trẻ tuổi trong việc thúc đẩy khởi nghiệp.

Hội thảo là hoạt động trước diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 do VCCI chủ trì vào ngày 12/9 với nội dung chính: Hệ sinh thái khởi nghiệp, sẽ hướng đến giải quyết câu hỏi: Các nền kinh tế cần làm gì để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp kết nối, năng động, sáng tạo trong khu vực?

Bên cạnh đó, các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC cũng sẽ được thảo luận và đưa ra thành Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC./.

Nguồn: dangcongsan.vn